10 ที่เที่ยวเมืองโคราช ไปแล้วไม่ควรพลาด

997
0
Share:
            โคราช หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ จัดหวัดนครราชสีมา ประตูสู่ภาคอีสานที่อุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ แหล่งโบราณคดีอันทรงคุณค่า หรือจะเป็นวัดวาอารามอันงดงาม และที่สำคัญเที่ยวได้ตลอดทั้งฤดูกาล หากใครที่กำลังมองหาหรือกำลังวางแพลนมาเที่ยวโคราช แอดได้มีที่เช็คอินเด็ด ๆ กับ “10 ที่เที่ยวโคราช ไปแล้วไม่ควรพลาด” มาฝากทุกท่านกันค่ะ บอกได้เลยว่า หากคุณพลาดแล้ว ระวังจะเสียใจกันนะ

 

– อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี –

            ประเดิมกันที่แรก เมื่อได้มาเยือนที่เมืองโคราชแล้ว ไม่มาที่นี่ถือว่าพลาด นั่นก็คือ “อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี” หรือที่คนโคราชนิยมเรียกว่า “ลานย่าโม” จุดสำคัญใจกลางเมืองโคราช เป็นที่ประดิษฐานของ “ท้าวสุรนารี” หรือ “คุณย่าโม” วีรสตรีผู้กล้าหาญแห่งเมืองโคราชและเป็นที่เคารพนับถือของชาวโคราชสืบมา คนโคราชนิยมมาไหว้ขอพรจากคุณย่าโมเป็นจำนวนมาก

            ด้านหลังอนุสาวรีย์มี “ซุ้มประตูชุมพล” ให้ได้เดินลอดผ่านกัน โดยเชื่อว่าจะได้มีโอกาสกลับมาอยู่ที่โคราช หากใครเป็นคนโคราชหรือมีคนรู้ใจเป็นคนโคราชแล้วล่ะก็…มาลอดซุ้มหรือชวนคนรู้ใจมาลอดซุ้มประตูชุมพลกันนะ จะได้อยู่ด้วยกันในเมืองโคราชแห่งนี้
            รอบบริเวณลานอนุสาวรีย์จะมี “หมอเพลงโคราช” อยู่ เพื่อคอยถ่ายทอดเสียงเพลงโคราชอันเป็นมรดกตกทอดมาอย่างยาวนาน สามารถแวะเวียนไปเยี่ยมชมวัฒนธรรมทางเสียงเพลง เพื่อต่อลมหายใจให้พ่อเพลง แม่เพลงโคราชกันด้วยนะคะ นอกเหนือจากนี้ รอบ ๆ ยังมีที่พักมากมายและร้านขายของฝากที่ระลึกให้ได้เลือกจับจ่ายกัน

 

– บ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง –

            หรือ “สระน้ำผุด” ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สถานที่เล่นน้ำคลายร้อน พร้อมได้เห็นธรรมชาติอันร่มรื่น และน้ำสีฟ้าเขียวใสดุจมรกต โดยไม่ต้องไปไกลถึงทะเล ที่นี่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เพราะเป็นตาน้ำ โดยน้ำจะผุดขึ้นมาโดยธรรมชาติจากพื้นดิน ผ่านชั้นหินปูนที่มีแคลเซียมคาร์โบเนตสูง มีคุณสมบัติเป็นด่าง ทำให้น้ำมีสีเขียวใสนั่นเอง มีประมาณ 4 สระ เชื่อมต่อกันมีการสร้างฝายกั้นน้ำเป็นน้ำตกขนาดย่อม สามารถลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศโดยรอบโอบล้อมไปด้วยไม้ยืนต้นสูงใหญ่ให้ความร่มรื่นและร่มเย็น เหมาะแก่การมาปิกนิก จะทำหรือซื้ออาหารไปทานด้านในก็ได้ ชวนครอบครัวหรือคนที่คุณรักหนีอากาศร้อน มาเที่ยวที่นี่กันให้เย็นฉ่ำ สบายใจกันนะคะ

 

– เขายายเที่ยง –

            ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ชวนคุณมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ปั่นจักรยานเยี่ยมชมบรรยากาศฟิน ๆ ในเขายายเที่ยง สูดอากาศบริสุทธิ์หรือเดินเซลฟี่เก๋ ๆ ไฮไลต์ของที่นี่คือ “กังหันลม” ขนาดใหญ่ ของอ่างเก็บน้ำตอนบน โรงไฟฟ้าลำตะคอง ชลภาวัฒนา เขื่อนลำตะคอง ที่นักท่องเที่ยวต่างขึ้นไปเยี่ยมชม ด้านบนก็จะมี “จุดชมวิว” บนอ่างเก็บน้ำของโรงไฟฟ้าลำตะคอง ชลภาวัฒนาด้วย
            ในยามเย็น หรือโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว อากาศด้านบนจะเย็นสบายมาก และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่ง อีกจุดที่น่าสนใจ คือ “เส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านเขายายเที่ยง” เป็นเส้นทางป่าพื้นฟูระยะสั้น สิ้นสุดที่ผายายเที่ยง ซึ่งเป็นจุดชมวิวสวย ๆ บนเขาเขียวขจีในมุมมองแบบ 360 องศา และที่นี่ยังมี ร้านอาหารและที่พัก อีกเพียบไว้บริการนักท่องเที่ยว

 

– ทุ่งทานตะวัน ไร่มณีศร –

            ไร่มณีศร ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง มาที่นี่คุณจะได้พบกับ “ทุ่งทานตะวัน” กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา บนเนินเขาที่มีพื้นที่กว่า 540 ไร่ ผลิดอกเหลืองบานละลานตาท้าแสงอาทิตย์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย ขอแนะนำให้เดินทางมาตั้งแต่เช้าไม่เกิน 10.00 น. เพื่อที่จะได้ขับรถชมทุ่งทานตะวันที่บานเต็มที่ตลอดสองข้างทางดั่งทะเลสีเหลือง
            นอกจากนั้น ยังสามารถจอดรถ เพื่อที่จะเข้าไปสัมผัสกับต้นทานตะวันที่สูงกว่าเรามาก ๆ ดังนั้น จึงขอแนะนำให้เตรียมเก้าอี้ไปด้วยนะคะ เวลาถ่ายรูปจะได้สูงเท่ากับพวกทานตะวัน และยังสามารถเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบ ในระหว่างที่อยู่ในทุ่งดอกไม้สีเหลืองแห่งนี้ ไร่มณีศรจะเปิดให้บริการเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคมของทุกปี

 

– จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม –

            ตั้งอยู่ในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรมผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมทางอีสาน เปิดให้บริการในเดือนธันวาคมถึงมกราคมของทุกปี ไฮไลต์เด็ดไม่ควรพลาดเมื่อคุณได้มาเยือนที่นี่ คือ “ทุ่งดอกคอสมอส” สีชมพูหวานแกมด้วยสีขาวและสีม่วง บานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณด้านหน้า ซึ่งเป็นทางเข้าและทางออกของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เมื่อนั่งรถรางเข้าไปด้านในจะมี “ลานฟักทองยักษ์” สีสันสดใสหลากหลายสายพันธุ์วางกองดั่งภูเขาฟักทองอยู่ และ “ทุ่งดอกไม้” นานาชนิด ให้คุณได้เดินเข้าไปชมและถ่ายรูปเก็บไว้

            ถัดมาจะเจอกับ “หมู่บ้านอีสาน” จุดแสดงวัฒนธรรมอีสานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเลี้ยงหม่อนไหม เฮือนอีสาน หอกลอง นาข้าว วิถีชีวิตอันเรียบง่าย สัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมชาวอีสาน

            และจุดสุดท้าย “ตลาดจิม” ที่ทุกคนจะได้เลือกซื้อเลือกสรรของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อน ๆ หรือคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และผ้าขาวม้า ผักและผลไม้ออร์แกนิคสด ๆ ใหม่ ๆ รวมถึงสินค้าแปรรูปจากหม่อนไหม เช่น น้ำลูกหม่อน หรือ แยมหม่อนไหม เป็นต้น

 

– อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย –

            ย้ายมาเยี่ยมชมโบราณสถานสำคัญของเมืองโคราชกันบ้าง กับ“อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย” ตั้งอยู่ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศไทย มีอายุราว 1,000 ปี? ถูกสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรขอมโบราณ
            ความพิเศษของที่นี่ นั่นก็คือ “ปราสาทหินพิมาย” ปราสาทอันใหญ่โตและงดงามอลังการ สร้างขึ้นตามความเชื่อเกี่ยวกับสวรรค์และโลกมนุษย์ ลักษณะผังของปราสาทหินนั้น คล้ายเขาพระสุเมรุ มีองค์ปราสาทประธาน ซึ่งอยู่ใจกลางของเทวสถาน เปรียบเสมือนทางเชื่อมระหว่างโลกกับสวรรค์

            นอกจากนี้ ยังมีโบราณสถานที่น่าสนใจ เช่น “สะพานนาคราช” สัญลักษณ์แสดงถึงการเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์กับโลกสวรรค์ ตามคติความเชื่อในทางศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ โดยรอบของสะพานทำเป็นลำตัวของพญานาคราชแผ่พังพานเป็นนาคเจ็ดเศียร “ปรางค์ประธาน” สร้างด้วยหินทรายสีขาวทั้งองค์ เป็นศูนย์กลางของศาสนสถานแห่งนี้ และ “โคปุระ” ซุ้มประตู ตั้งอยู่ทางเข้าบริเวณด้านใน สร้างด้วยหินทราย

 

– อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ –

            แลนด์มาร์กยอดฮิต ชื่อเสียงเรียงนามเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีของนักท่องเที่ยว สำหรับ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “เขาใหญ่” เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 11 อำเภอ 4 จังหวัด กันเลยทีเดียว แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด รายล้อมไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อนสูงตระการตามากมาย ประกอบกับภายในมีทั้งป่าไม้น้อยใหญ่ น้ำตกที่โด่งดัง ได้แก่ น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก ผาเดียวดาย และสัตว์ป่านานาชนิดให้ได้ชมกัน

            หากมาในช่วงหน้าหนาว บรรยากาศจะยิ่งดีต่อใจยิ่งกว่าเคย อากาศเย็นสบายท่ามกลางสายหมอกหนาปกคลุมเป็นภาพที่ใครหลายคนต่างโหยหาและอยากได้ชมสักครั้งในชีวิต

 

– วัดบ้านไร่ –

            วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในอำเภอด่านขุนทด และเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสถานที่จำพรรษาของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง นั่นก็คือ “พระเทพวิทยาคม” หรือที่คุ้นเคยกันดีในชื่อ “หลวงพ่อคูณ” นั่นเองค่ะ ซึ่งในแต่ละปี ชาวบ้าน ลูกศิษย์ หรือนักท่องเที่ยวสายบุญจากทั่วทุกสารทิศจะเดินทางมา เพื่อสักการะหลวงพ่อคูณกันอย่างไม่ขาดสาย เพื่อความเป็นสุขความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต
            นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่โดดเด่น ตั้งตระหง่าน อยู่คู่วัดแห่งนี้อย่างสวยงาม คือ “วิหารเทพวิทยาคม” สถาปัตยกรรมสุดอลังการงานสร้าง อุทยานธรรมกลางบึงน้ำขนาดใหญ่ ที่ประดับประดาด้วยเซรามิกโมเสกทั่วทั้งวิหารอย่างงดงาม

 

– วัดป่าภูหายหลง –

            อีก 1 วัดสุดอันซีน จนใครหลายคนเปรียบเสมือน “ราวกับสรวงสวรรค์บนภูเขาสูง” สำหรับวัดป่าภูหายหลง ตั้งอยู่ที่ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง โดยอยู่ห่างจากโซนท่องเที่ยวออกมาบนเส้นทางที่จะไปวังน้ำเขียว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ โดยความงดงามของัดแห่งนี้ นับเป็นความมหัศจรรย์บนภูเขาที่ถูกสรรสร้างมาอย่างอลังการ ด้านบนภูเขาจะเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถ โดดเด่นตั้งตระหง่านเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้มาเยือน ภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระประทาน บริเวณโดยรอบพระอุโบสถจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ล้อมรอบ และโอบล้อมด้วยธรรมชาติไว้อีกชั้นหนึ่ง
            นอกจากนี้ วัดป่าภูหายหลงยังเป็นจุดชมวิวมุมสูง ที่สามารถรับชมวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศากันเลยทีเดียว มองเห็นป่าไม้น้อยใหญ่และทิวเขาที่ถอดยาวไปไกลสุดสายตา ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่น เย็นสบาย และเงียบสงบ หากมาในช่วงหน้าหนาว ภาพของสายหมอกที่ลอยล้อมรอบพระอุโบสถแห่งนี้ไว้ในยามเช้าตัดกับแสงของพระอาทิตย์นั้นงดงามเกินคำบรรยาย รอคอยให้ทุกท่านเดินทางมาพิสูจน์ด้วยตาตนเอง

 

– ฟาร์มโชคชัย –

            ก่อนที่จะจบบทความนี้ แอดขอพาทุกท่านไปแวะพักผ่อนกันที่ “ฟาร์มโชคชัย” ฟาร์มโคนมขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ อำเภอปากช่อง กิโลเมตรที่ 159-160 แหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรและเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ บนพื้นที่ที่เป็นผืนป่าส่วนตัวกว่า 200 ไร่ เมื่อเดินพ้นประตูเข้าไป ท่านจะได้สัมผัสกับกลิ่นไอของการทำฟาร์มโคนมอย่างแท้จริง เรียนรู้วิถีชีวิตของเกษตรกร ธุรกิจฟาร์มโคนม รวมถึงได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ อย่าง การรีดนมวัวด้วยตัวเอง การมีส่วนร่วมในการผลิตไอศกรีมนมสด การแสดงคาวบอย การป้อนนมลูกวัว และอื่น ๆ อีกมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศฟาร์มที่ร่มรื่น ต้นไม้น้อยใหญ่ปลูกเรียงรายอยู่มากมาย หากใครที่ชื่นชอบกิจกรรมผจญภัย ที่นี่ก็มีรถATV ให้คุณได้ขับกันสุดมัน หรือจะเป็นการขี่ม้าพร้อมชมวิวกันอย่างเพลิดเพลิน

 

Share: