ใจบาง ๆ ต้องการเธอ หล่มภูเขียว ?

1001
0
Share:

หล่มภูเขียว

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ … ใครหลายคนคงต้องการความสุขที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ? ช่วยบรรเทาความอ่อนล้าทั้งร่างกายและจิตใจลงได้บ้าง เก็บเรื่องวุ่น ๆ ไว้สักพัก แล้วไป หล่มภูเขียว ? สิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ให้ทุก ๆ ท่านได้รับชมความงดงามแห่งธรรมชาติ หวังว่าความงดงามนี้จะช่วยเยียวยาจิตใจให้กลับมาสูบฉีด หัวใจเต้นแรงขึ้นอีกครั้ง แล้วเราไปเที่ยวกันนะ ตามแอดมาเลยค่ะ ?

คงไม่มีใครคาดคิดว่า “จังหวัดลำปาง” ที่หลายคนต่างเดินทางผ่านไปสู่จังหวัดใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่ เชียงรายนั้น จะมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่วิเศษมากเพียงนี้ หากจะให้นิยามถึง “หล่มภูเขียว” ? คงต้องขอหยิบยกบทกลอนวรรคหนึ่ง “น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา” ? มาอธิบายความสวยงามของสถานที่แห่งนี้กันเลย

หล่มภูเขียว

? “หล่มภูเขียว” อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว เมืองลำปาง แอ่งน้ำใหญ่ ที่มีลักษณะคล้ายปล่องภูเขาไฟ สันนิษฐานกันว่า “เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกในสมัยดึกดำบรรพ์” หรือ “เกิดจากการยุบตัวของชั้นหินปูน เนื่องจากบริเวณโดยรอบมีหน้าผาหิน แล้วจมลงสู่ใต้น้ำ เรียกว่าหลุมยุบ (Sink Hole)” สำหรับที่มาของชื่อนั้น เกิดจากชาวบ้านในท้องที่ได้เดินทางเข้าป่าแล้วมาพบแอ่งน้ำสีเขียวมรกตนี้ที่โอบล้อมด้วยหุบเขา จึงตั้งชื่อเรียกว่า “หล่มภูเขียว” (หล่ม แปลว่า หลุม) นั่นเองค่ะ

หล่มภูเขียว

ความโดดเด่นอันเป็นที่สะดุดสายตานักท่องเที่ยว นั่นคือ “สีของน้ำแห่งนี้ค่ะ” ? ที่จะมีความเขียวใสดั่งสีมรกต และ ความสีฟ้าสดใส จนเรียกได้ว่า “Blue Lagoon แห่งเมืองเหนือ” ? กันเลยทีเดียว ภายใต้ผืนน้ำมีปลามากมายอาศัยอยู่และมีความลึกที่ไม่สามารถระบุได้ ทางอุทยานฯจึงไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ อีกทั้งเป็นแอ่งน้ำปิดที่ไม่มีการไหลผ่าน จึงขอความร่วมมือไม่ทิ้งขยะใด ๆ ลงในแอ่งน้ำและในเขตอุทยานเด็ดขาด เพื่อเป็นการอนุรักษ์และแบ่งปันความสวยงามแห่งนี้ให้ทุกคนได้ชมกัน

หล่มภูเขียว

ไม่น่าเชื่อนะคะว่า ในเมืองไทยจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามอลังการขนาดนี้ซุกซ่อนอยู่ด้วย? หากใครมีโอกาสมาเที่ยวที่นี่ บอกได้เลยว่า คุณจะต้องหยิบโทรศัพท์หรือกล้องถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆ กลับไปอวดเพื่อน ๆ ในโซเชียลกันอย่างจุใจแน่ ๆ เป็นความประทับใจที่คุณได้เก็บเกี่ยวไว้ในความทรงจำ ?

สถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่แนะนำ
?สูดไอดิน กลิ่นชา ชมทะเลหมอก ที่ ลีไวน์ รักไทย แม่ฮ่องสอน
?อยากหยุดเวลาไว้….ที่ เชียงคาน

Share:

Leave a reply