📍8 สถานที่เที่ยวโคราช เมืองเดียวเที่ยวครบ🌿

89
0
Share:

หากใครกำลังมองหาเมืองท่องเที่ยวในประเทศที่เรียกว่าครบจบในที่เดียวทั้งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสุดสวยงาม🌿พร้อมสัมผัสบรรยากาศแหล่งอารยธรรมเก่าแก่🛕 สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิต🙏 มีแหล่งช้อปปิ้งชิค ๆ🛍️ ที่เต็มไปด้วยบรรดาอาหารและสินค้าต่าง ๆ มากมาย😊
ทราวิสโกขอนำเสนอ “8 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโคราช” ที่เรียกได้ว่า มาเมืองเดียว เที่ยวครบ จบแบบไม่มีพลาด รอให้คุณได้เข้าไปสัมผัสกันแล้ว ตามมากันเลยครับ 👏

1. ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร🌻
ไร่มณีศร ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่นี่คุณจะได้พบกับ “ทุ่งทานตะวัน”🌻กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา บนเนินเขาที่มีพื้นที่กว่า 540 ไร่😲 ผลิดอกเหลืองบานอร่ามละลานตาท้าแสงอาทิตย์☀️ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย ขอแนะนำให้เดินทางมาตั้งแต่เช้าไม่เกิน 10.00 น. เพื่อที่จะได้ขับรถ🚗ชมทุ่งทานตะวันที่บานเต็มที่ตลอดสองข้างทางดั่งทะเลสีเหลือง 🌻

นอกจากนั้น ยังสามารถจอดรถ เพื่อที่จะเข้าไปสัมผัสกับต้นทานตะวันที่สูงกว่าเรามาก ๆ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้เตรียมเก้าอี้🪑ไปด้วยนะครับ 📸เวลาถ่ายรูปจะได้สูงเท่ากับพวกทานตะวัน และยังสามารถเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบ ในระหว่างที่อยู่ในทุ่งดอกไม้สีเหลืองแห่งนี้ ไร่มณีศรจะเปิดให้บริการเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนไปจนถึง📆เดือนมกราคมของทุกปี

 

2. จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม🌿
ตั้งอยู่ในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรมผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมทางอีสาน เปิดให้บริการใน📆เดือนธันวาคมถึงมกราคมของทุกปี ไฮไลต์เด็ดไม่ควรพลาดเมื่อคุณได้มาเยือนที่นี่ คือ “ทุ่งดอกคอสมอส” สีชมพูหวานแกมด้วยสีขาวและสีม่วง🌸 บานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณด้านหน้าซึ่งเป็นทางเข้าและทางออกของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 🚃เมื่อนั่งรถรางเข้าไปด้านในจะมี “ลานฟักทองยักษ์” สีสันสดใสหลากหลายสายพันธุ์วางกองดั่งภูเขาฟักทองอยู่ และ “ทุ่งดอกไม้” 🌼นานาชนิด ให้คุณได้เดินเข้าไปชมและถ่ายรูปเก็บไว้📸

ถัดมาจะเจอกับ “หมู่บ้านอีสาน” จุดแสดงวัฒนธรรมอีสานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเลี้ยงหม่อนไหม🦋 เฮือนอีสาน หอกลอง นาข้าว วิถีชีวิตอันเรียบง่าย สัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมชาวอีสาน และจุดสุดท้าย “ตลาดจิม” ที่ทุกคนจะได้เลือกซื้อเลือกสรรของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อน ๆ👫 หรือคนในครอบครัว👨‍👩‍👧‍👧 ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และผ้าขาวม้า ผักและผลไม้🥦🍇ออร์แกนิคสด ๆ ใหม่ ๆ รวมถึงสินค้าแปรรูปจากหม่อนไหม เช่น น้ำลูกหม่อน หรือ แยมหม่อนไหม เป็นต้น

 


3. บ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง💦

หรือ “สระน้ำผุด”💦 ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สถานที่เล่นน้ำคลายร้อน พร้อมได้เห็นธรรมชาติอันร่มรื่น🌳 และน้ำสีฟ้าเขียวใสดุจมรกต โดยไม่ต้องไปไกลถึงทะเล ที่นี่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เพราะเป็นตาน้ำ โดยน้ำจะผุดขึ้นมาโดยธรรมชาติจากพื้นดิน ผ่านชั้นหินปูนที่มีแคลเซียมคาร์โบเนตสูง มีคุณสมบัติเป็นด่าง ทำให้น้ำมีสีเขียวใสนั่นเอง มีประมาณ 4 สระ เชื่อมต่อกัน☺️ มีการสร้างฝายกั้นน้ำเป็นน้ำตกขนาดย่อม สามารถลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศโดยรอบโอบล้อมไปด้วยไม้ยืนต้นสูงใหญ่🌳ให้ความร่มรื่นและร่มเย็น เหมาะแก่การมาปิกนิก จะทำหรือซื้ออาหาร🍱ไปทานด้านในก็ได้ 👨‍👩‍👦ชวนครอบครัวหรือคนที่คุณรักหนีอากาศร้อน ๆ มาเที่ยวที่นี่กันให้เย็นฉ่ำ สบายใจกันนะครับ🥰

 

4. เขายายเที่ยง⛰️
ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ชวนคุณมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ 🚲ปั่นจักรยานเยี่ยมชมบรรยากาศฟิน ๆ ในเขายายเที่ยง สูดอากาศบริสุทธิ์หรือเดินเซลฟี่เก๋ ๆ 📸ไฮไลต์ของที่นี่คือ “กังหันลม” ขนาดใหญ่ ของอ่างเก็บน้ำตอนบน โรงไฟฟ้าลำตะคอง ชลภาวัฒนา เขื่อนลำตะคอง ที่นักท่องเที่ยวต่างขึ้นไปเยี่ยมชม ด้านบนก็จะมี “จุดชมวิว”🌄 บนอ่างเก็บน้ำของโรงไฟฟ้าลำตะคอง ชลภาวัฒนาด้วย ในตอนเย็น หรือโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว❄️ อากาศด้านบนจะเย็นสบายมาก ๆ และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกดิน🌅ได้สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่ง อีกจุดที่น่าสนใจ คือ “เส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านเขายายเที่ยง” เป็นเส้นทางป่าพื้นฟูระยะสั้น สิ้นสุดที่ผายายเที่ยง ซึ่งเป็นจุดชมวิวสวย ๆ บนเขาเขียวขจีในมุมมองแบบ 360 องศา🍀 และที่นี่ยังมี ร้านอาหารและที่พัก อีกเพียบไว้บริการนักท่องเที่ยว

 

5. อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย🛕
ย้ายมาเยี่ยมชมโบราณสถานสำคัญของเมืองโคราชกันบ้างกับ“อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย”🛕ตั้งอยู่ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศไทย มีอายุราว 1,000 ปี👍 ถูกสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรขอมโบราณ

👉ความพิเศษของที่นี่ นั่นก็คือ “ปราสาทหินพิมาย” ปราสาทอันใหญ่โตและงดงามอลังการ สร้างขึ้นตามความเชื่อเกี่ยวกับสวรรค์และโลกมนุษย์🌏 ลักษณะผังของปราสาทหินนั้น คล้ายเขาพระสุเมรุ มีองค์ปราสาทประธาน ซึ่งอยู่ใจกลางของเทวสถาน เปรียบเสมือนทางเชื่อมระหว่างโลกกับสวรรค์ นอกจากนี้ ยังมีโบราณสถานที่น่าสนใจ เช่น “สะพานนาคราช” สัญลักษณ์แสดงถึงการเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์กับโลกสวรรค์ ตามคติความเชื่อในทางศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ 🙏โดยรอบของสะพานทำเป็นลำตัวของพญานาคราชแผ่พังพานเป็นนาคเจ็ดเศียร “ปรางค์ประธาน” สร้างด้วยหินทรายสีขาวทั้งองค์ เป็นศูนย์กลางของศาสนสถานแห่งนี้ และ “โคปุระ” ซุ้มประตู ตั้งอยู่ทางเข้าบริเวณด้านใน สร้างด้วยหินทราย

 

6. วัดโนนกุ่ม🙏
หรือที่คนโคราชรู้จักกันดีในชื่อ “วัดหลวงพ่อโต” หรือ “วัดสรพงษ์” ตั้งอยู่ที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา สร้างโดยดาราภาพยนตร์ชื่อดังในประเทศไทยอย่าง 🧍‍♂“คุณสรพงษ์ ชาตรี” ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อโต (สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี)” ประติมากรรมรูปหล่อทองเหลืองรมดำขนาดใหญ่ ชาวโคราชและนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาสักการะขอพรหลวงพ่อโตกันอยู่เรื่อยมา เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต🙏 ประดิษฐานอยู่ภายในมหาวิหารอันงดงาม ประดับด้วยทองระยิบระยับ นอกจากนี้ ยังมี โรงอาหารหรือโรงทานให้รับประทานอาหาร และบริจาคเงินตามกำลังศรัทธา 😊บริเวณโดยรอบมีสวนหย่อมต่าง ๆ ให้คุณได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจกันอีกด้วย

 

7. อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี🙏
เมื่อได้มาเยือนที่เมืองโคราชแล้ว ไม่มาที่นี่ถือว่าพลาด นั่นก็คือ “อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี” หรือที่คนโคราชนิยมเรียกว่า “ลานย่าโม” จุดสำคัญใจกลางเมืองนครราชสีมา เป็นที่ประดิษฐานของ “ท้าวสุรนารี” หรือ “คุณย่าโม” วีรสตรีผู้กล้าหาญแห่งเมืองโคราชและเป็นที่เคารพนับถือของชาวโคราชสืบมา คนโคราชนิยมมาไหว้ขอพร🙏จากคุณย่าโมเป็นจำนวนมาก ด้านหลังอนุสาวรีย์มี “ซุ้มประตูชุมพล” ให้ได้เดินลอดผ่านกัน โดยเชื่อว่าจะได้มีโอกาสกลับมาอยู่ที่โคราช หากใครเป็นคนโคราชหรือมีคนรู้ใจเป็นคนโคราชแล้วล่ะก็…มาลอดซุ้มหรือชวนคนรู้ใจมาลอดซุ้มประตูชุมพลกันนะ จะได้อยู่ด้วยกันในเมืองโคราชแห่งนี้ รอบบริเวณลานอนุสาวรีย์จะมี 🎶“หมอเพลงโคราช” อยู่ เพื่อคอยถ่ายทอดเสียงเพลงโคราชอันเป็นมรดกตกทอดมาอย่างยาวนาน สามารถแวะเวียนไปเยี่ยมชมวัฒนธรรมทางเสียงเพลง🎶 เพื่อต่อลมหายใจให้พ่อเพลง แม่เพลงโคราชกันด้วยนะครับ นอกเหนือจากนี้ รอบ ๆ ยังมีที่พักมากมายและร้านขายของฝากที่ระลึกให้ได้เลือกจับจ่ายกัน😍

 

8. ตลาดนัดเซฟวัน 🛍️
หลังจากไปเที่ยวกันมากหลากหลายที่ ท้องก็เริ่มร้องกันแล้วใช่มั้ยครับ ขอแนะนำแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ในเมืองโคราช “ตลาดนัดเซฟวัน” อยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพียงนั่งรถมาไม่ถึงชั่วโมง ตลาดนัดสุดฮิต แบ่งเป็นหลากหลายโซน ได้แก่

🍛“โซนของกิน” เอาใจนักชิม มีให้เลือกมากมายกว่า 100 ร้าน โดยอาหารที่โคราชจะเน้นรสชาติแซบ ๆ นัว ๆ ยั่วให้นักท่องเที่ยวต่างพากันน้ำลายซอกันเลยทีเดียว👍

👗“โซนแฟชั่น” เต็มไปด้วยบรรดาเสื้อผ้าแฟชั่นยอดนิยมที่คัดสรรมาทั่วทุกมุมประเทศไทย เอามารวมกันไว้ที่นี่ เอาใจขาช้อปกันอย่างสุดฤทธิ์👍

🥣“โซนเปิดท้าย” เป็นโซนตลาดนัดมือสองและขายของเก่า มีทุกอย่าง ตั้งแต่เสื้อผ้า ถ้วยชาม ของโบราณต่าง ๆ ยันอะไหล่รถยนต์ ความพิเศษของที่นี่คือจะพาคุณย้อนวันวานไปกับสินค้าเก่ามากมายหลายประเภท นักสะสมของเก่าตัวยงไม่ควรพลาด และมีรถโบราณแนววินเทจจอดอยู่ให้คุณได้ถ่ายภาพกันด้วย👍

 

ตลาดเซฟวันแห่งนี้นับว่าครบเครื่องทั้งในเรื่องกิน😋และเรื่องช้อป เอาใจขาชิมและขาช้อปกันอย่างจุใจ แหล่งละลายทรัพย์ที่คุณจะต้องเตรียมกระเป๋าสตางค์👝 พกเงินไปกันให้แน่น ๆ เพราะหากใครได้ลองแวะไป ต้องมีของติดไม้ติดมือกลับมาเป็นแน่😘

Share:

Leave a reply